Động Phong Nha – những bí ẩn có thể bạn chưa biết

Động Phong Nha trong Vườn đất nước Phong Nha – Kẻ bàng thuộc tỉnh Quảng Bình là một địa danh được phổ quát du khách quan tâm từ lâu nhưng ít người biết rằng sau 1km thăm quan vào sâu bên trong hang động còn chứa chứa nhiều bí mật đang chờ khám phá.

Vì sao có rộng rãi tảng đá bị bào mòn hình loại chén uống trà nhỏ?

Một trong những kỳ bí làm rất nhiều người thắc mắc, tại sao trong đoạn thám hãn hữu “Chiều sâu bí ẩn” mang phổ biến tảng đá bị bào mòn hình các chiếc chén uống trà nhỏ, đều nhau như thể với thợ chạm đá cầu kỳ đẽo gọt. Với các tảng đá dày đặc các cái “chén” trà đều xứng tâm, có nơi xuất hiện rộng rãi lỗ chén khi to, lúc nhỏ. Có nơi đá được tạo tác thành các tuyến đường mỏng như lưỡi kiếm, bén tới kỳ lạ.

Thật ra, chẳng sở hữu bàn tay nào của con người nào làm cho ra hàng vạn lỗ “chén” như thế, chúng được tạo ra từ cuộc trường chinh của nước. Chính nước đã bào mòn đá. Nước kéo ra những cái chảy, đưa tới các cát, sạn, cuội, sỏi, va vào những vách đá, bào mòn, chạm mạnh, trở mình, nghiêng qua nghiêng lại, lật lên lật xuống, nảy theo điệu nước chảy, nương theo điều khiển của nước mà tạo thành các lỗ chén độc đáo, bí hiểm.

Là động nên mẫu nước sẽ chảy rất nhẹ nhàng?

Vào giữa năm 2012, đội dò hỏi địa phương đã phát hiện hai “hồ treo” trong lòng hang, 1 hồ nhỏ khoảng chừng 70 mét vuông và một hồ to hơn khoảng 300 mét vuông. Phía rìa của hồ treo mang phần lớn thạch nhũ mảnh mai và những hố lồi lõm là trầm tích để lại của lũ đã khoét sâu vào lòng đá. Điều đó chứng tỏ mẫu nước mạnh đến nỗi đá cũng bị khuất phục do bào mòn theo thời gian.

Thấp nơi đây từng là nơi đựng giấu vàng của vua Hàm Nghi?

Trước đây, từng mang thông báo cho rằng, động Phong Nha là 1 trong các nơi đựng giấu vàng của vua Hàm Nghi khi kinh qua Quảng Bình. Nơi đây cũng từng xuất hiện các đoàn tìm vàng từ các năm 90 của thế kỉ trước, tuy nhiên, sau các cuộc tìm kiếm hao tiền, tốn của, thậm chí khiến cho không ít người phải bỏ mạng, không ai còn nhớ đến sự kiện này cho tới khi loại chum lạ được phát hiện mới đây.

Động Phong Nha với hệ thống động vật rất phong phú

Xưa kia, chiếc sông ngầm dài 10 km này là nơi đánh bắt cá của người bản địa. Trong khoảng ngày phát triển thành di sản, cá trong lòng hang được bảo kê thế nên ở đây với đa số cá trắm và cá chình. Cá chình Phong Nha phổ biến đến mức, khi bóng trời khuất núi, bạn với thể nhận ra từng đàn thi nhau vùng quẫy tâng bừng, làm cho lòng hang trở thành rộn ràng.

Trong lòng hang, những nhà khoa học còn phát hiện ra những loài động vật ko xương sống. Chúng ko cần tới mắt mà tiêu dùng bộ râu và chân mang các cấu trúc cảm ứng vùng rung động để lẩn tránh kẻ thù và đi tậu mồi. Loài bò cạp Việt Nam có tên khác là bò cạp mù đã được tìm ra ở đây và được xác nhận là loài mới. Điều đó càng cho thấy không gian Phong Nha còn phổ thông bí hiểm chờ đợi được khám phá.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *